27 มกราคม 2553

รางานพิเศษ ข้าวปาดขนมไทยที่กำลังจะสูญหาย

ข้าวปาด หรือ เปียกปูน ขนมพื้นเมืองของไทยที่มีมาแต่โบราณ ด้วยส่วนประกอบง่ายๆ กะทิ น้ำตาล แป้ง น้ำ สีเขียวจากใบเตย หรือ สีดำจากกาบมะพร้าว ที่หาได้ในท้องถิ่น นำมาผสมรวมกันแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ  จนข้าวปาดเริ่มเหนียว และเทใส่แม่พิมพ์ ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมโรยด้วยมะพร้าว  เป็นขนมที่ทำง่าย เด็กๆ ชอบ

ข้าวปาด ขนมโบราณในครั้งอดีตเป็นขนมที่ได้รับความนิยม  และปัจจุบันขนมไทยชนิดนี้เริ่มหากินได้ยากขึ้น

                ยายทองสาน ธารเลิศ อายุ 72 ปี แม่ค้าขายข้าวปาดในจังหวัดกาฬสินธุ์ เล่าว่า ตนเองทำขนมข้าวปาดขายมานานกว่า 30 ปี โดยได้รับการสืบทอดมาจากพี่สาวสามี และปัจจุบันตนก็อายุมากแล้ว จึงอยากสอนวิธีการทำให้กับเด็กรุ่นใหม่หรือผู้ที่สนใจได้เรียน เพื่อที่จะได้สืบทอดขนมข้าวปาดไม่ให้สูญหายไป

ขนมข้าวปาดยังถูกนำมาใช้ในงานเทศกาลประเพณี หรืองานบุญต่าง ๆ ที่สำคัญของไทยทั้งในอดีต จนถึงปัจจุบัน แต่ถ้าวันนี้หากยังไม่มีผู้ใดสืบทอด ไม่มีเพียงแต่ขนมข้าวปาดเท่านั้นที่อาจหายไป ขนมไทยอื่นๆ อาจสูญหายไปด้วย

 

 

อภิวัฒน์ ฤทธิลี รายงาน

 



Hotmail: อีเมลที่เชื่อถือได้ซึ่งมาพร้อมกับการป้องกันอีเมลขยะที่มีประสิทธิภาพ ลงทะเบียนเดี๋ยวนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น