27 มีนาคม 2555

ผักปรับราคาขึ้นช่วงหน้าร้อน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ตลาดบางลำภู จังหวัดขอนแก่น  และได้สอบถามราคาผักในช่วงหน้าร้อนปีนี้  แม่ค้าร้านป้าน้อย ขายผัก  เปิดเผยข้อมูลว่า  ในช่วงหน้าร้อนทุกปี  ผักจะมีราคาแพง  ส่วนใหญ่ผักเกือบทุกชนิดปรับขึ้นราคาหมด  แต่ที่ขึ้นราคามากที่สุดในปีนี้ คือ ขึ้นฉ่าย  จากเดิม  กิโลกรัมละ 70 บาท ปรับเป็น กิโลกรัมละ 90  บาท   และผักชี  จากเดิมไม่ถึงกิโลกรัมละ 40 บาท  ปรับเป็น 50 บาท

เนื่องจากอุณหภูมิร้อน ส่งผลให้เกษตรกรปลูกผักลำบากขึ้น ต้องดูแลเอาใจใส่และซื้อปุ๋ยมาบำรุงเป็นพิเศษ  อีกทั้งมีผลผลิตทางการเกษตรน้อยลงจึงทำให้ผักเกือบทุกชนิดปรับตัวขึ้น

แม่ค้าร้านป้าน้อย ขายผัก  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ผู้บริโภคที่มาซื้อผักส่วนใหญ่ในช่วงปิดเทอมเป็นแม่บ้าน  กับผู้ประกอบอาหารในร้านอาหาร  ต่างรับได้กับราคาผักที่แพงขึ้น  แต่ส่วนใหญ่จะบ่นเรื่องมะนาว  เพราะปรับขึ้นสูงมาก ลูกเล็ก 4 บาท ลูกใหญ่ 7 บาท  เนื่องจากผลผลิตมะนาวในภาคอีสานมีน้อยลง

ด้านราคาไข่ไก่ พ่อค้าร้านประสิทธิ์ค้าไข่  กล่าวว่า  ช่วงปิดเทอมทุกปีไข่ไก่จะปรับตัวลง  ซึ่งปีนี้ไข่ไก่มีราคาลดลงทุกเบอร์ 20-30ทำให้พ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายไข่ไก่และผู้บริโภคไม่เดือดร้อนกับราคาไข่ไก่เหมือนช่วงต้นปี

สำหรับการรับไข่ไก่มาจำหน่ายที่ตลาดบางลำภู พ่อค้าร้านประสิทธิ์ค้าไข่  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ได้รับไข่ไก่มาจำหน่ายจากเบทาโกร ขอนแก่น และฟาร์มไข่ไก่ในขอนแก่น  โดยจะสั่งไข่ไก่ล็อตใหม่ประมาณ 500 แผง  มาจำหน่ายในตลาด  ซึ่งแม้ว่าช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม  แต่ก็มีลูกค้า อาทิ แม่บ้าน  ผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งรายเล็ก รายใหญ่ มาซื้อ  ทำให้ได้กำไรมากในแต่ละวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น