12 ตุลาคม 2553

สสส.เตือน กินเจผิดวิธี อ้วนเพิ่ม 3 กิโล

ข้อมูลจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือสสส. เครือข่ายคนไทยไร้พุง   ระบุว่า  ในช่วงเทศกาลกินเจ 9 เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนละเว้นทานเนื้อสัตว์และทานผักแทน ทั้งนี้ในปีที่แล้วพบว่า ผู้รับประทานเจส่วนใหญ่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 2-3 กิโลกรัม   สาเหตุจากการทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน   ทานแป้งมากเกินไป   เนื่องจากปัจจุบันอาหารเจ ใช้แป้งปั้นเป็นรูปคล้ายอาหารปกติ จึงต้องระวังจะได้รับแป้งมากเกินพอดี  และส่งผลให้เจ็บป่วยโรคอื่นตามมา

 

ดังนั้นในปีนี้  จึงแนะนำให้ผู้สูงอายุ  ผู้ป่วยขาดสารอาหาร   ผู้มีโรคประจำตัว   เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น  ควรเลือกรับประทานผักสด  อาหารประเภทถั่ว ผลไม้    มากกว่าอาหารประเภทผัด ทอด เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน   

 

เทคนิคการเลือกอาหารเจไม่ให้อ้วน คือ

1.ทานข้าวหรือแป้งไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืช มีปริมาณน้ำตาลน้อย ร่างกายจะใช้พลังงานในการย่อยอาหารจำพวกนี้ออกมาเป็นแป้งที่พร้อมดูดซึมเข้าร่างกาย

2.ทานผักประเภทใบมากกว่าประเภทหัว เพราะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าทำให้ได้พลังงาน และปริมาณแป้งน้อยกว่า

3.อาหารประเภทนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าอาหารประเภททอดและผัด ที่มีน้ำมัน ไขมันสูง

4.ลดอาหารที่มีรสหวาน

5.ทานผัก ผลไม้สด เพราะย่อยง่ายกว่าอาหารประเภทอื่น และมีไฟเบอร์หรือกากใย ช่วยให้การดูดซึมของเสียในลำไส้ได้ดีขึ้น ช่วยขับถ่ายได้ดีขึ้น ท้องไม่อืด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น