ขณะนี้เป็นช่วงฤดูร้อน
ประชาชนส่วนใหญ่นิยมรับประทานน้ำแข็ง หรือนำมาผสมกับเครื่องดื่ม ,
แช่อาหารสด หรือรับประทานโดยตรง หน่วยระบาดวิทยาโรคติดต่อ
โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จึงฝากเตือนประชาชนทั่วไปให้เลือกซื้อน้ำแข็งที่ปลอดภัย
เพื่อใช้ในการบริโภค ลดอัตราเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร เพราะผลสำรวจโรงงานผู้ผลิตน้ำแข็งส่วนใหญ่
ไม่ค่อยสะอาด จึงทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้
หน่วยระบาดวิทยาโรคติดต่อ
จึงได้แนะนำวิธีการที่จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ โดยเฉพาะก่อนทำการขนส่ง ผู้ปฏิบัติงาน
บริเวณขนส่งควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สะอาด ล้างมือทุกครั้ง
ก่อนปฏิบัติงานสวมรองเท้าที่สะอาด
และควรเป็นรองเท้าคนละคู่กับรองเท้าที่ปนเปื้อนจากนอกบริเวณขนส่ง , ไม่สูบบุหรี่หรือมีพฤติกรรม อื่น ๆ ที่น่ารังเกียจขณะทำการขนส่ง , ห้ามใช้เท้าสัมผัสน้ำแข็ง , รถขนส่งน้ำแข็งต้องเป็นรถที่สะอาด
โดยเฉพาะพื้นรถที่วางน้ำแข็ง ต้องมีการล้างฆ่าเชื้อก่อนทำการขนส่ง
และมีมาตรการควบคุมอุณหภูมิน้ำแข็งให้สม่ำเสมอ
สำหรับ ผู้บริโภค ก่อนจะซื้อน้ำแข็ง
จะต้องเลือกซื้ออย่างระมัดระวังควรเลือกซื้อน้ำแข็งหลอดที่บรรจุถุง
สำหรับน้ำแข็งหลอดที่ตักแบ่งขายหรือเสิร์ฟตามร้านอาหาร
จะต้องเป็นน้ำแข็งที่จำหน่ายโดยไม่ต้องมีฉลาก ดังนั้นผู้บริโภคควรสังเกต น้ำแข็ง
สถานที่เก็บรักษา ภาชนะที่บรรจุต้องสะอาดไม่มีการปนเปื้อน หากเป็นน้ำแข็งซอง
ควรซื้อมาบริโภคทั้งก้อน โดยนำมาล้างน้ำให้สะอาดก่อนทุบหรือบด
และควรใส่ในภาชะบรรจุที่สะอาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น