นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ใจบุญที่ต้องการส่งอาหารไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ให้เลือกอาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จหรืออาหารกล่องที่เก็บได้นาน บูดเสียช้า เช่น ไข่ต้ม อาหารที่ไม่มีกะทิ อาหารแห้ง เพื่อลดความเสี่ยงผู้ประสบภัยทุกข์ซ้ำเติมจากโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ
เมนูอาหารที่เหมาะในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ไม่บูดง่าย ได้แก่ ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริกต่าง ๆ กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น หรือเป็นข้าวเหนียวนึ่งธรรมดา ข้าวหลามที่ไม่ใส่กะทิ ขนมปังกรอบ ซึ่งอาหารเหล่านี้เก็บไว้ได้หลายวัน และควรหลีกเลี่ยงการบริจาคขนมปังปอนด์เพราะมีอายุที่สามารถบริโภคได้เพียงแค่ 5-7 วัน อีกทั้งขึ้นราง่าย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค
นอกจากนั้นผลไม้ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยง่าย ได้แก่ กล้วยน้ำว้า ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ ให้ผู้ประสบภัย และนมกล่องยูเอชที ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประสบภัยได้รับสารอาหารและ วิตามินครบถ้วนยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น