ขนมหวานรูปร่างแปลกตาที่มีพ่อค้านำมาจำหน่ายข้างเวทีงิ้วในงานสมโภชศาลเจ้าปึงเฒ่ากงม่า ที่บึงแก่นนครที่เพิ่งจะผ่านไป เรียกความสนใจจากลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่ต่างมุงดูวิธีการปั้นน้ำตาลให้เป็นขนมสีสันสวยงาม ก่อนนำมาอวดสายตาลูกค้าและผู้ที่มาชมงาน
ขนมหวานชนิดนี้ มีชื่อเรียกทางการว่า "น้ำตาลปั้น" ถือเป็นสีสันของงานมหรสพมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า ด้วยเสนห์ของการออกแบบให้มีรูปร่างและสีสันที่สวยงาม ทำกันสดสดต่อหน้าลูกค้า ใครชอบขนมเป็นรูปอะไรก็สั่งได้เลยเดี๋ยวนั้น
บุญมี สำลีอ่อน หรือเจี๊ยบ วัย 32 ปี ยึดอาชีพขายขนมน้ำตาลปั้นมากว่า 12 ปี เขาบอกว่า สิ่งที่ทำให้หลงไหลในขนมชนิดนี้ถึงขนาดยืดเป็นอาชีพ คือ ศิลปะในการปั้นที่ต้องใช้ความประณีตเป็นอย่างมาก
กรรมวิธีในการทำขนมน้ำตาลปั้น เริ่มจากนำน้ำตาลทราย ครึ่งกิโลกรัมแบะแซ 3 กิโลกรัม น้ำ 1 แก้ว ใส่หม้อหรือกระทะเคี่ยวด้วยไฟแรงพอเดือด จากนั้นตั้งไฟไว้ให้เดือดจนข้นอีกครึ่ง ชั่วโมง แล้วเทออกใส่ภาชนะที่ถูกแบ่งเป็นช่องๆ ใส่สีผสมอาหารลงไปช่องละสีคลุกเคล้าให้สีเข้ากัน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำตาลปั้นสีต่างๆ ตามที่ต้องการ |
เมื่อน้ำตาลปั้นมีอุณหภูมิเย็นลงก็จะแข็งตัวไม่สามารถนำมาปั้นอะไรได้ เวลาจะใช้งานจึงต้องนำมาอังไฟให้อุ่น น้ำตาลปั้นก็จะนิ่มอ่อนตัวสามารถปั้นขึ้นรูปเป็นตัวอะไรก็ได้ และต้องใช้เตาถ่านเท่านั้น เพื่อให้ได้กลิ่นหอม นอกจากนี้ ยัง ที่สมัยก่อนจะทำจากดินเผา แต่เมื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่เริ่มเข้ามา น้ำตาลปั้นก็ถูกพัฒนาให้ทันสมัยตามไปด้วย เช่น รูปแบบของแม่พิมพ์ในการทำขนมน้ำตาลปั้น ที่มีเพิ่มขึ้นพร้อมกับรูปแบบที่เข้ายุคเข้าสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปอุตตร้าแมน โดเรมอน คิตตี้ กบเคโระ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ แบล๊คเบอร์รี่ ที่ใครๆ ก็ติดแชทกันทั่วบ้านทั่วเมือง อย่างเด็กๆ ทั้ง 3 คนนี้ที่สั่งรูปโทรศัพท์ แบล๊คเบอร์รี่ เช่นกัน
ขนมน้ำตาลปั้นกับงานงิ้วถือเป็นของคู่กัน ที่ใดมีงานงิ้ว ที่นั่นก็จะมีขนมน้ำตาลปั้นขายอยู่หน้าโรงงิ้ว ส่วนอุปกรณ์คู่ชีพที่ต้องนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งเวลาเร่ขายน้ำตาลปั้น ได้แก่ เก้าอี้นั่ง เตาทองเหลือง 4 ช่องเอาไว้ใส่น้ำตาลเคี่ยว 3 สี คือ ขาว หรือน้ำตาล แดง และเขียว ที่สูบลม และแม่พิมพ์แบบต่างๆ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น