กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผยแนวทางแก้ไขปัญหาราคาเนื้อหมูแพง จัดทำโครงการหมูธงฟ้าในราคากิโลกรัมละ 110-120 บาท จำหน่ายตรงให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยเฉพาะตลาดที่อยู่ในความดูแลของกรมการค้าภายใน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มโครงการได้ภายในสัปดาห์หน้า
โดยจะตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มที่กิโลกรัมละ 69 บาทออกไปอีก 3 เดือน จนกว่าปริมาณผลผลิตและราคาจะคลี่คลาย อีกทั้งได้สั่งการให้การค้าภายในแต่ละจังหวัดควบคุมราคาขายปลีกหมูหน้าเขียงจะต้องขายในราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 135-140 บาท หากพบว่ามีผู้ลับลอบขายเกินกว่าราคาดังกล่าวจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
กรมการค้าภายในเปิดเผยสาเหตุที่เนื้อหมูมีราคาแพงว่า สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้หมูโตช้า จึงส่งผลกระทบต่อต้นทุนการเลี้ยง อีกทั้งมีการเกิดโรคระบาดจึงทำให้ผลผลิตลดลงจากปกติร้อยละ 20
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น