20 เมษายน 2554

โครงการหมูธงฟ้าส่งตรงทั่วประเทศ


กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  เผยแนวทางแก้ไขปัญหาราคาเนื้อหมูแพง จัดทำโครงการหมูธงฟ้าในราคากิโลกรัมละ 110-120 บาท จำหน่ายตรงให้กับผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยเฉพาะตลาดที่อยู่ในความดูแลของกรมการค้าภายใน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มโครงการได้ภายในสัปดาห์หน้า


โดยจะตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มที่กิโลกรัมละ 69 บาทออกไปอีก 3 เดือน จนกว่าปริมาณผลผลิตและราคาจะคลี่คลาย  อีกทั้งได้สั่งการให้การค้าภายในแต่ละจังหวัดควบคุมราคาขายปลีกหมูหน้าเขียงจะต้องขายในราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 135-140 บาท หากพบว่ามีผู้ลับลอบขายเกินกว่าราคาดังกล่าวจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


กรมการค้าภายในเปิดเผยสาเหตุที่เนื้อหมูมีราคาแพงว่า สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้หมูโตช้า จึงส่งผลกระทบต่อต้นทุนการเลี้ยง อีกทั้งมีการเกิดโรคระบาดจึงทำให้ผลผลิตลดลงจากปกติร้อยละ 20


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น