โฮมทีวี-ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ จังหวัดขอนแก่นให้ความมั่นใจผู้บริโภคเนื้อไก่มีความปลอดภัย ตามโครงการเนื้อสัตว์ปีกปลอดภัยฉลองตรุษจีน ปี 2553
นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น แถลงข่าวโครงการเนื้อสัตว์ปีกปลอดภัยฉลองตรุษจีน ปี 2553 สนับสนุนประชาชนบริโภคเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัย ลดการแพร่กระจายของโรคช่วงเทศกาลตรุษจีน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น บอกว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนมีการฆ่าสัตว์ปีกเพื่อจำหน่ายแก่ผู้นำไปไหว้ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งสัตว์ปีกที่นำมาฆ่าเพื่อจำหน่ายนั้น อาจไม่ถูกสุขลักษณะหรือไม่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค จังหวัดขอนแก่นจึงจัดทำโครงการ "เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัยถูกสุขลักษณะปลอดภัยสำหรับการบริโภค ให้มีการควบคุมกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ปีกที่ถูกสุขอนามัย ตั้งแต่ระดับฟาร์มจนถึงสถานที่จำหน่าย ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ปีกที่สนใจเข้าร่วมโครงการก็จะได้รับสายรัดขาสัตว์ปีก ที่แสดงว่าได้ผ่านการตรวจสอบเพื่อการลดการแพร่กระจายของโรค
ด้านนายศีลธรรม วราอัศวปติ ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น บอกว่า เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมาได้เชิญผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ปีกภายในจังหวัดขอนแก่นเข้าร่วมโครงการ ฯ จำนวน 15 ราย สัตว์ปีกในโครงการจำนวนทั้งสิ้น 60,900 ตัว ซึ่งซากสัตว์ปีกทุกตัวจะมีสายรัดขา ดำเนินการในวันที่ 11 – 14 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งจะมีการเก็บตัวอย่างหลอดลมของสัตว์ปีกจากโรงฆ่าสัตว์ปีกทุกโรงเพื่อตรวจสอบว่าไม่มีโรคไข้หวัดนก นอกจากนี้สำนักงานปศุสัตว์ขอนแก่นจะมีการตรวจเยี่ยมตลาดสดที่จำหน่ายสัตว์ปีกที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงรับรู้และมั่นใจในการบริโภคอีกด้วย.
Hotmail: อีเมลที่เชื่อถือได้ซึ่งมาพร้อมกับการป้องกันอีเมลขยะที่มีประสิทธิภาพของ Microsoft ลงทะเบียนเดี๋ยวนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น